top of page
Tìm kiếm

KHÁM PHÁ CÁC KIỂU ĂN CHAY PHỔ BIẾNĂn chay hiện đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong vài năm qua. Dưới đây là 4 loại ăn chay phổ biến nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Hãy cùng Biển Phương tìm hiểu đó là những chế độ ăn chay nào nhé!


1. NGƯỜI ĂN CHAY TRƯỜNG LACTO-OVOĐây là chế độ ăn chay phổ biến nhất. “Lacto” dùng để chỉ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa. Còn “ovo” dùng để chỉ trứng. Hai từ này đều bắt nguồn từ tiếng Latinh. Chính vì vậy, chế độ ăn chay lacto-ovo bao gồm trứng, sữa, pho mát, bơ, sữa chua, kem chua, kem và các sản phẩm từ sữa khác trong chế độ ăn uống của chúng ta.


Đồng thời, chế độ này loại trừ tất cả các loại thịt có nguồn gốc động vật như thịt bò, cá, gà và thịt lợn. Những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo thường sẽ chọn ăn chế độ ăn chay lacto-ovo này.


2. NGƯỜI ĂN CHAY TRƯỜNG LACTOCũng như chế độ ăn chay lacto-ovo, chế độ ăn chay lacto sử dụng các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát, sữa chua và kem.


Nhưng khác với chế độ ăn chay trên, chế độ lacto lại không bao gồm trứng, cũng như thịt và cá. Chế độ ăn chay này thường được những người theo đạo Kỳ Na giáo, đạo Hindu và đạo Phật lựa chọn.


3. NGƯỜI ĂN CHAY TRƯỜNG OVOChế độ ăn chay trường ovo khá phổ biến với nhiều người. Ngoài việc loại trừ thịt và cá như các chế độ ăn chay khác, chế độ ăn chay này còn loại trừ tất cả các sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa bò, pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.


Những người theo chế độ ăn chay trường ovo sẽ ăn và làm các món ăn từ trứng, như trứng bác, trứng luộc chín, trứng tráng... Hoặc cũng có thể sử dụng trứng để làm các món bánh như bánh mì, bánh xốp,...


4. NGƯỜI ĂN CHAY TRƯỜNG VEGANChế độ ăn thuần chay Vegan là chế độ ăn loại trừ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm tất cả các loại thịt và cá, các sản phẩm từ sữa và trứng.


Một số người theo chế độ ăn thuần chay cũng không sử dụng mật ong vì mật ong được sản xuất bởi ong. Chế độ ăn chay này chỉ sử dụng thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt và các loại đậu, bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.


Chế độ ăn thuần chay ít chất dinh dưỡng hơn bình thường. Nên các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị người ăn chay bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, chất béo omega-3, kẽm,...


Chế độ ăn chay linh hoạt

Ngoài ra, vẫn có chế độ ăn chay linh hoạt. Chế độ ăn chay linh hoạt được thiết kế để tiếp nhận chủ yếu thực phẩm thực vật đồng thời linh hoạt bằng cách thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm động vật với một lượng nhỏ, vừa đủ. Nguyên tắc chính của chế độ ăn chay linh hoạt là sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, cơ thể sẽ nhận protein từ thực vật thay vì động vật. Bên cạnh đó, chế độ ăn này hạn chế thêm đường và thực phẩm chế biến sẵn.


Trên thực tế, một người ăn chay trường sẽ không được coi là người ăn chay nếu người đấy ăn thịt, dù là một lượng nhỏ. Vậy nên, chế độ ăn chay này phù hợp với những người ăn chay vì lí do sức khoẻ, sở thích cá nhân chứ không phải vì vấn đề tôn giáo.


Nếu bạn đang quyết định xem mình muốn ăn chay kiểu nào, điều đầu tiên cần xét đến tình trạng sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và sở thích muốn ăn hoặc tránh những loại thực phẩm nào. Hi vọng qua bài viết bên trên, bạn đã có những thông tin hữu ích dành cho hành trình ăn chay của mình nhé!

—————————————————

THỰC PHẨM BIỂN PHƯƠNG

Hotline: 098 680 0046

Email: info@bienphuong.com

Website: bienphuong.com33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page