top of page
Tìm kiếm

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO ĂN CHAY LÀNH MẠNHĂn chay lành mạnh đang là xu hướng ăn uống được nhiều người hướng đến. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt. Hãy cùng Biển Phương tìm hiểu chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé!


1. ĂN CHAY LÀNH MẠNH LÀ GÌ?Ăn chay lành mạnh là một chế độ ăn uống không ăn thịt, gia cầm, động vật có vỏ, cá, hoặc bất kỳ một loại thực phẩm nào đã qua quá trình giết mổ. Những người ăn chay có xu hướng lựa chọn một chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật là chủ yếu, tuy nhiên những người ăn bán chay vẫn có thể thỉnh thoảng ăn thịt hoặc gia cầm.


Những người quyết định theo chế độ ăn chay khỏe mạnh thường xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau, chẳng hạn như sở thích của bản thân, bố mẹ, lý do sức khỏe, tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa hoặc mối quan tâm đến quyền của động vật và môi trường.


2. NHỮNG NGƯỜI ĂN CHAY LÀNH MẠNH NÊN LỰA CHỌN ĂN NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO?Khi áp dụng theo chế độ ăn chay lành mạnh, bạn cần lên một kế hoạch ăn uống cụ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.


Những người ăn chay lành mạnh hoặc thuần chay nên lựa chọn ăn những loại thực phẩm sau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm:


Bánh mì, khoai tây, mì ống, gạo và các loại carbohydrate giàu tinh bột

Rau và các loại trái cây

Sữa hoặc các chất thay thế sữa

Đậu, trứng và các protein khác

Dầu hoặc chất phết lên bánh


Tên đầy đủ của nhóm thực phẩm này trong Hướng dẫn Eatwell là “Đậu, cá, trứng, thịt và các protein khác”. Tuy nhiên, thịt và cá đã bị loại bỏ vì chúng không phù hợp cho chế độ ăn chay hoặc thuần chay.


3. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAYDưới đây là một số lời khuyên về cách lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh cho người ăn chay khoa học và thuần chay:


• Bổ sung carbohydrate: Chẳng hạn như khoai tây, bán mì, mì ống và những loại carbohydrate giàu tinh bột khác. Những người ăn chay nên lựa chọn loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc có hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nhãn dinh dưỡng và lựa chọn loại thực phẩm có chứa ít chất béo, đường và muối.


• Trái cây và rau quả: Những người ăn chay nên ăn ít nhất năm phần trái cây khác nhau vào mỗi ngày. Tất cả các loại trái cây và rau, bao gồm cả trái cây tươi, đóng hộp (không ngâm nước muối hoặc siro), đông lạnh hoặc sấy khô (không thêm đường), nước ép trái cây hoặc sinh tố. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm nhiều rau vào trong bữa ăn chính của mình, chẳng hạn như thêm nấm, cà rốt bào hoặc ớt.


• Sữa và các chất thay thế sữa: Bên cạnh các loại thực phẩm từ sữa, ví dụ như sữa, phô mát và sữa chua; những người ăn chay có thể lựa chọn các chất thay thế tăng cường canxi như yến mạch, nước đậu nành hoặc đồ uống từ hạt. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng sữa chua nguyên chất ít béo thay cho kem hoặc mayonnaise.


• Đậu, trứng và các protein khác: Những người ăn chay có thể lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều protein như Quorn TM (mycoprotein), đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành, đậu tây, đậu lăng và đậu Hà Lan, hoặc trứng.


• Dầu và chất phết bánh: Bạn nên lựa chọn loại dầu ít chất béo bão hòa và giàu chất béo không bão hòa. Một số loại dầu như dầu dừa, dầu cọ và bơ sữa trâu thường chứa nhiều chất béo bão hòa, vì vậy bạn nên tiết chế sử dụng chúng.


• Những loại thực phẩm người ăn chay nên hạn chế ăn: Một số thực phẩm mà người ăn chay nên hạn chế ăn hoặc ăn với số lượng nhỏ, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt, bánh kem, sô cô la, kem, khoai tây chiên giòn và đồ uống có đường. Nếu bạn có thói quen thêm đường vào thức ăn hay đồ uống của mình, bạn hãy cố gắng cắt giảm dần lượng đường mà bạn thêm vào cho đến khi bạn có thể loại bỏ chúng hoàn toàn.


Để bảo vệ sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể thì những người ăn chay hãy tìm hiểu để lựa chọn cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh nhất. Hi vọng bên viết trên của Biển Phương sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ăn chay lành mạnh.

—————————————————

THỰC PHẨM BIỂN PHƯƠNG

Hotline: 098 680 0046

Email: info@bienphuong.com

Website: bienphuong.com25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page