top of page
Tìm kiếm

Đạm thực vật - Biển Phương mạn đàm

Đã cập nhật: 8 thg 6, 2022

Năm 2022 đã qua đi gần hết nửa chặng đường, cơn đại dịch vừa tạm lắng xuống thì chiến tranh tại Châu Âu giữa Ukraina và Nga cũng như xu thế bảo hộ lương thực mới trên thế giới đã tô vẽ thêm nhiều vệt xám vào bức tranh ảm đạm của nền kinh tế thế giới.


Khủng hoảng giá xăng dầu, rồi tiếp đến là lúa mì, dầu cọ, thịt gà, thịt heo... liên tục báo tin xấu, thêm vào danh sách những mối lo cho người dân trên khắp thế giới. Giữa bối cảnh đó, Việt Nam không thể tránh khỏi sức ảnh hưởng của thời đại mà tác động của nó cũng đã lan đến từng gia đình người Việt cũng như toàn xã hội.


Tuy nhiên, dưới góc độ tích cực, Việt Nam cũng có những điểm sáng về phục hồi kinh tế sau đại dịch, hoạt động du lịch trở lại nhộn nhịp và tăng trưởng mạnh mẽ, những chuyển hường tập trung phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp cũng như ngành thực phẩm chế biến của Nhà Nước cũng đang tạo nên những thay đổi mạnh mẽ cho một nền kinh tế Công - Nông nghiệp mới của Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội của Việt Nam để có thể đẩy mạnh những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Việt Nam ra thế giới trong khi các nước giảm lượng xuất khẩu theo xu hướng bảo hộ.


Về xu thế Đạm thực vật trên thế giới, những năm vừa qua do các biến động đa dạng toàn cầu, con người đã vô hình trung tự nhận thức được mối nguy cơ về sự thiếu hụt tài nguyên cũng như lương thực toàn cầu trong tương lai. Những món ăn tưởng chừng như rất đỗi bình thường ngày hôm nay, có thể và rất có thể không còn phổ biến trong tương lai trước xu thế biến động này. Vì lý do đó, nguồn lương thực thay thế đã trở thành xu hướng mà trong đó có Đạm thay thế. Đây không phải là điều gì mới mẻ hay một phát kiến gần đây, mà có lẽ là một xu thế đang hình thành do những dự báo về nhu cầu bức thiết cho việc tìm kiếm thêm nguồn đạm bổ sung dần thành hiện thực.


Nhưng, tại sao lại phải dựa vào ngành công nghiệp Đạm thực vật trong khi con người vốn đã sử dụng rau củ và các loại đạm trực tiếp từ thực vật trong suốt lịch sử tồn tại đến bây giờ? Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc công nghiệp hóa, biến đổi các thành phần thực vật tự nhiên để tạo ra thực phẩm thay thế là các hoạt động can thiệp nhân tạo, có thể dẫn đến những nguy cơ chưa thế phát hiện cho sức khỏe con người. Điều này hoàn toàn có cơ sở và có thể hiểu được dựa trên những kinh nghiệm từ quá khứ về những hậu quả từ rất nhiều hoạt động can thiệp nhân tạo của con người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, việc can thiệp này là tất yếu và cần thiết trước những đòi hỏi tăng năng suất nhằm phục vụ cho nhu cầu khổng lồ ngày một tăng của nhân loại. Thêm vào đó, những can thiệp về khoa học công nghệ mang tính cách mạng không chỉ giúp tăng năng suất mà còn đem đến những sản phẩm mới với chất lượng cao hơn. Ngày nay, khoa học kỹ thuật gần như can thiệp vào mọi hoạt động sản xuất của con người bao gồm cả các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt và chế biến lương thực - thực phẩm. Vậy nên, thật ngây thơ khi nghĩ rằng sản phẩm hoàn toàn tự nhiên sẽ dành cho đa số nhân loại trong tương lai, cán cân về sự thiếu hụt tài nguyên và nhu cầu quá lớn của đa số khiến cho ngay cả những thứ bình thường ở hiện tại cũng sẽ trở nên rất đắt đỏ trong tương lai. Cũng cần đính chính rằng việc cải tiến nông nghiệp theo hướng hữu cơ (organic) nhằm nâng cao chất lượng, từ đó nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp là một dạng áp dụng kỹ thuật và công nghệ để kiểm soát quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được giống với nguyên bản và tự nhiên nhất có thể. Do đó, lẽ đương nhiên của việc thêm vào các "giá trị gia tăng đó" là giá cả đầu ra của các sản phẩm Organic không thể nào "bình thường" được. Vì vậy, dù ủng hộ hay không, Đạm thực vật cũng sẽ là một cứu cánh trên con đường đến tương lai đó. Ở đó, con người sẽ coi việc chọn món bữa ăn được bổ sung đạm từ các nguồn khác là hết sức bình thường như việc lên thực đơn hôm nay ăn thịt gà, thịt heo hay ăn cá vậy. Đứng trước tương lai đó, câu hỏi đặt ra có lẽ không phải là "có nên ăn món ăn từ Đạm thực vật hay không?" mà thay vào đó chỉ đơn giản là "có món nào ngon không?" để chúng ta lên món.


Về mặt kinh tế, Đạm thực vật đang là một xu hướng đang nở rộ và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong rất nhiều dự báo kinh tế trên thế giới. Các quốc gia đang dẫn đầu trong xu hướng Thịt thay thế hay Đạm thay thế như Mỹ và Israel đang có những doanh nghiệp tỷ đô với các dự án đầy tham vọng về đầu tư cho sản xuất cũng như các hoạt động nghiên cứu sản phẩm mới. Quy mô của thị trường này được cho là có thể nhảy vọt từ 24,9 tỷ USD năm 2020 lên đến 162 tỷ USD vào năm 2030. Việt Nam, một quốc gia mạnh về nông nghiệp, có thể tỷ lệ áp dụng khoa học trong nông nghiệp chưa cao, nhưng về kỹ thuật canh tác và trình độ sản xuất của nguồn nhân công thì thuộc vào hàng thượng thừa khi đã có hàng ngàn năm gắn liền với nông nghiệp, đặc biệt là trong canh tác trồng trọt. Thêm vào đó là thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới cho ta rất nhiều sản phẩm từ thực vật phong phú. Như vậy, có lẽ cơ bản chúng ta đã có sẵn những thứ cần thiết để bắt đầu tham gia vào cuộc chạy đua của xu hướng thực phẩm tương lai rồi, phần còn lại là có ai muốn tham gia hay không thôi.


Biển Phương chúng tôi, dù còn rất nhỏ bé và non nớt, và dù chúng tôi vẫn đang dò dẫm những bước chân ngắn trên hành trình của mình, nhưng với tầm nhìn đó, chúng tôi tin con đường phía trước sẽ rộng mở.


[GÓC QUẢNG CÁO]

Sản phẩm Trứng chay mới của Biển Phương. Lòng đỏ trứng làm từ đậu xanh, không hề xa lạ với người tiêu dùng, được nêm nếm lại với gia vị đậm đà, thơm ngon hơn. Sự khác biệt còn nằm ở phần lòng trắng trứng, với thành phần do Biển Phương nghiên cứu, tạo ra lớp vỏ lòng trắng dai sực giống như trứng thật, thêm vào đó, sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng để kho, nấu canh, nấu súp, hoặc chế biến các món khác mà vẫn ngấm gia vị nước dùng mà không lo phần vỏ bị tan, bở như các sản phẩm khác.


Sản phẩm Ốc chay (Diệp ngư viên) của Biển Phương, là một trong những sản phẩm được giới thiệu, và được người tiêu dùng rất đón nhận trong tuần lễ Tinh Hoa Gia Vị Việt 2022, tổ chức tại khu mua sắm Vincom LandMark 81. Sản phẩm được sản xuất với thành phần hoàn toàn tự các dòng Đạm thực vật, kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên như chanh, sả, ớt... tạo ra mùi vị và cấu trúc rất giống với món ốc nhồi.


Bằng những sản phẩm này, Biển Phương mong muốn người dùng đón nhận các sản phẩm mới, xóa bớt những định kiến, sự e ngại về những món ăn nhân tạo cũng như thấy được tiềm năng tạo ra những món ăn thật sự hấp dẫn và thú vị của thực phẩm từ Đạm thay thế và đưa chúng vào danh sách những món ăn có thể thử và lựa chọn cho mình.


187 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page